Cách sử dụng máy in cho người mới đơn giản nhất

Máy in là thiết bị văn phòng rất phổ biến. Tuy nhiên để sử dụng được máy in đúng cách cũng như in được ra tài liệu thì cũng có nhiều người dùng gặp khó khăn. Ở Bài viết này Việt Số Hóa sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy in nhanh chóng và đơn giản nhất.

Để học cách in và sử dụng máy in bạn cần làm theo quy trình sau:

1Các bước sử dụng máy in đúng quy trình

Bước 1: Cài đặt máy in với máy tính hay laptop của bạn

Việc cài đặt máy in chỉ cần tiến hành 1 lần duy nhất (nếu máy in đã được cài đặt với máy tính rồi thì bạn có thể bỏ qua bước này).

Bạn cắm nguồn vào ổ điện, và dây cáp kết nối giữa máy in với máy tính. Sau đó tải driver trên mạng theo tên máy in của mình. Mỗi máy in thì sẽ có một driver riêng. Nếu bạn không còn đĩa cài đặt có thể tải trên Google nhé.

 

  Ở bài hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài qua win 8 hoặc win 10. Sau khi tải về (Nếu file đã bị nén thì bạn phải giải nén file đó ra

Sau đó nhấn chuột trái vào nút Start (hình cửa sổ) ở cuối góc trái màn hình, rồi chọn Settings

nháy chuột vào Devices để mở cửa sổ đó ra.

Màn hình tiếp theo hiện lên chọn Printer & Scanners

Chọn Add a Printers or Scanners

Bước 2: Ở Phần này bạn có thể tìm hiểu cách cài in trực tiếp, hoặc in qua mạng lan, hoặc wifi theo như máy in của mình để hoàn tất quá trình cài in

Bây giờ là phần quan trọng nhất để in. Các bạn hãy làm theo các bước sau đây nhé.

2

Cách in tài liệu và một số tùy chọn chức năng cơ bản trên máy in
Bạn mở file tài liệu ra >> nhấn Ctrl + P , xuất hiện hộp thoại như bên dưới, sau đó bạn chọn các thông số rồi nhấn OK, chờ cho bản in ra ở khe ra của máy in là bạn đã thực hiện việc in ấn thành công.

Các chức năng tùy chọn cơ bản khi sử dụng máy in

CopiesSố lượng bản mà bạn muốn in (có thể điều chỉnh bao nhiêu tùy theo ý muốn của bạn)
Printer PropertiesLựa chọn chất lượng bản in trong Tab Quality với chế độ Standard (chất lượng thường) hay chế độ Draft (chất lượng bản nháp)
Print All PagesVới mực này sẽ có hai tùy chọn mà có thể sử dụng là Print All Pages (in tất cả các trang đang có) và Print Current Page (chỉ in những trang mà bạn chọn). Khi bạn chọn Option này thì điền vào khung Pages ở ngay bên dưới những trang mà bạn muốn in.
Print One Sided (in một mặt) và Print on Both Sides (in hai mặt)Tùy thuộc vào máy in của bạn có chức năng in 2 mặt hay không
Collated (in theo tập)tính năng này dành cho những ai có nhu cầu in để đóng sổ luôn 1 tập văn bản với số lượng lớn hoặc in theo từng trang.
Portrait/Lanscape OrientationTùy chọn này giúp bạn lựa chọn in theo chiều dọc hoặc chiều ngang
A4/LetterChọn khổ giấy cho máy in
Margins Lựa chọn căn lề cho bản in, có nhiều định dạng như kiểu Normal với căn lề 4 bên 1 hoặc Narrow căn lề 4 bên 0,5
Page per sheetChức năng cho phép in gộp nhiều trang in trong 1 page. Bạn có thể chọn 2/4/6/8 gộp 1
Watermark  Tùy chỉnh in thêm chữ ký chìm lên trên bản

3Lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng

Vị trí đặt máy

Máy in nên được đặt ở vị trí thông thoáng tránh nơi ẩm mốc, sẽ làm hư hại máy in và hộp mực máy in

Hộp mực

Không bỏ hộp mực ra ngoài. Với hộp mực máy in laser, không được để ngoài ánh sáng Tốt nhất bạn cứ để trong máy in, Nếu bỏ ra ngoài cần phải để nơi không có ánh nắng trực tiếp.

Làm vệ sinh máy

Sau thời gian hoạt động, tùy theo tần xuất công việc bạn cần vệ sinh lại máy in định kỳ. Làm sạch bụi mực tích tụ bên trong máy. Cách làm vệ sinh cụ thể cho từng kiểu máy thường được ghi rõ kèm theo hình minh họa trong quyển sách hướng dẫn sử dụng kèm theo máy ( hoặc yêu cầu công ty chuyên bảo trì máy in, nạp mực vệ sinh).

 

Không tắt máy đột ngột

Không nên tắt máy hoặc rút nguồn máy in đột ngột. Với máy in phun màu, không nên tắt máy ngay khi vừa in xong mà phải chờ cho máy đủ thời gian thực hiện thao tác che đầu in lại, tránh cho mực bị khô.

Trên đây là những bước cơ bản nhất cho người sử dụng máy in lần đầu, Hy vọng những hướng dẫn về cách sử dụng máy in trên đây có thể giúp các bạn dễ dàng tùy chỉnh và sử dụng máy in hơn nhé.

Bình luận trên Facebook