So sánh mực DYE và mực PIGMENT

Loại mực nào là tốt nhất cho bản in?

Mực Dye sử dụng các chất màu được hòa tan trong chất lỏng trong khi mực PIGMENT (mực dầu) màu sử dụng các hạt màu nhỏ được giữ trong huyền phù. Mực Dye hòa tan trong nước có thể được xem là đường hòa tan trong nước và các sắc tố dưới dạng cát trộn trong nước.

 

Mực dive có thể cung cấp một không gian màu rộng hơn cho các bản in rực rỡ và nhiều màu sắc hơn, nhưng sẽ hỏng khi tiếp xúc với nước trừ khi được in trên vật liệu nhãn tráng đặc biệt. Bản in có khả năng chịu nước miễn là nhãn không cọ xát với bất kỳ thứ gì.

Chất lượng in ban đầu giữa mực Dye và mực Pigment  là gần như nhau. Cả hai sự sinh động và tái tạo màu sắc trông rất giống nhau. Thật khó để phân biệt sự khác biệt giữa mực Dye và Mực Pigment mực bột màu khi so sánh chất lượng không nhìn cạnh nhau.

Tất cả các loại mực, dù là mực Dye và mực Pigment, sẽ bắt đầu mờ dần theo thời gian. Nói chung, mực Dye được khuyến nghị sử dụng trong nhà cho các sản phẩm sẽ được tiêu thụ trong vòng chưa đầy một năm. Nếu tiếp xúc hàng ngày với ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc đèn trong nhà sáng, mực nhuộm có thể bắt đầu phai màu nhanh chóng.

Mực Pigment có khả năng chống tia cực tím vượt trội và do đó được lựa chọn khi cần nhiều năm sử dụng trong nhà hoặc lên đến hai năm với cuộc sống ngoài trời với ít phai màu.

Ưu điểm của Mực Dye

Mực Dye có thể cung cấp màu sắc mềm mại trông sinh động và rực rỡ hơn mực màu. Chúng có thể rơi ra khi tiếp xúc với nước trừ khi được in trên vật liệu nhãn tráng đặc biệt. Bản in có khả năng chịu nước miễn là nhãn không cọ xát với bất kỳ thứ gì đáng lo ngại.

Ưu điểm của mực Pigment

Mực Pigment  màu có xu hướng màu nhạt hơn mực Dye, chúng có khả năng chịu nước cao hơn trong khi tạo ra màu đen rắn hơn so với thuốc Dye. Đặc biệt khi nhãn tiếp xúc với tia UV trong nhiều tháng, mực bột màu giữ màu, chất lượng và độ sống tốt hơn thuốc nhuộm. Nói về khả năng chống nước và độ bền lâu dài cộng với màu sắc nhất quán, người chiến thắng là mực bột màu.

Nên chọn loại mực nào?

Hầu hết các khách hàng đã chọn máy in có  màu nổi bật thì nên chọn mực Dye và có những hạn chế nhỏ về khả năng chống nước và phai màu.

Trong các ứng dụng công nghiệp hơn, nơi mà nhu cầu về nhãn lâu dài đánh bại mong muốn về nhãn đẹp, việc sử dụng mực Pigment được ưu tiên.

CHÚ Ý: Nếu bạn đang chuyển sang sử dụng mực bột Pigemnet, bạn phải sử dụng đầu in mới. Bạn không thể trộn mực trong cùng một đầu in vì điều này sẽ gây ra các phản ứng hóa học, gây ra chất lượng in kém, giảm khả năng chống nước và trầy xước và có khả năng bị tắc hoặc bị cháy vòi phun.

Bình luận trên Facebook