【CẬP NHẬT 2020】NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH SỬA PIN LAPTOP BỊ CHAI

Chào các bạn, Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa Pin laptop bị chai. Cách này hiện đang được coi là cách nhanh chóng và đơn giản nhất để khắc phục tình trạng Pin laptop bị chai

Pin laptop sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng sử dụng được ít thời gian, sạc đầy nhưng chỉ dùng được tầm 5 hay 10 phút hoặc lâu hơn chút. Thói quen làm giảm tuổi thọ của pin này là do người sử dụng dùng laptop không đúng cách. Dưới đây là cách sửa pin laptop mà mình đã làm và thấy khá hiệu quả. Các bạn cùng tham khảo nhé

I. Làm đông cứng PIN

Phương pháp này cực kỳ đơn giản, Ai cũng có thể thực hiện được bằng cách thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Bạn tháo pin trong laptop của bạn ra rồi cho vào trong túi nhựa kín, hoăc túi bóng cũng được nhưng buộc thật kín

 

Bước 2: Tiếp theo bạn cho vào ngăn lạnh để đông trong khoảng 12 giờ

 

Bước 3: Sau 12 giờ bạn bỏ pin ra bên ngoài. Sau đó để ở nhiệt độ bình thường cho đến khi pin hết lạnh. Sau đó bạn bọc nó vào một chiếc khăn khô. Rồi lau sạch nước toát ra từ Pin laptop để tránh tình trạng pin bị ướt. Tuyệt đối phải lau khô hoàn toàn.

 

Bước 4: Sau đó lắp cục pin lại vào trong laptop TUYỆT ĐỐI KHÔNG bật máy tính và tiến hàng sạc đầy pin.

Bước 5: Sau khi sạc đầy, ngắt bỏ dây nguồn, và lúc này pin của bạn đã được phục hồi thành công. Bước tiếp theo là xả hết năng lượng pin rồi sạc đầy lại. Làm tuần tự như vậy thêm 2-3 lần, bạn sẽ thấy rõ sức mạnh được.

 

Lưu ý: Với cách sửa pin laptop bằng cách cho vào tủ lạnh bạn chỉ áp dụng cho Pin NICD hoặc pin NiMH. Tuyệt đối không thực hiện trên Pin Lithium. Pin Lithium Thì việc khắc phục tình trạng pin chai sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên bạn có thể kéo dài tuổi thọ của pin bằng cách sau:

II. Làm mát máy tính của bạn

Máy tính của bạn đang sử dụng pin lithium ion thì bạn không thể làm theo cách trên được Tuy nhiên bạn có thể tăng tuổi thọ của pin bằng cách luôn giữ cho latop của mình hoạt động mát mẻ, ổn định. Không nên sử dụng laptop quá lâu, mở nhiều ứng dụng đồng thời, Không dùng quá nhiều App nặng, Điều này sẽ khiến cho CPU của máy luôn hoạt động hết công suất, Dẫn đến pin cũng phải tăng cường hoạt động. Gây ảnh hưởng đến chất lượng của pin.

 

Bạn có thể nghĩ rằng pin laptop bị chai do nhiều lý do to tát và nguy hiểm hơn, nhưng thật ra có thể đơn giản là chiếc laptop của bạn thường quá nóng và do đó pin bị sụt giảm nhanh hơn.

III. Điều chỉnh lại thời lượng pin laptop

Với hầu hết các loại pin đời mới hơn, thì bạn sẽ không cần phải thực hiện điều này, nhưng nếu cục pin bị chai trên laptop của bạn là loại pin đời cũ, thì bạn nên tiến hành điều chỉnh lại thời lượng pin trên laptop của mình. Việc điều chỉnh lại pin cần được thực hiện vì đôi khi hệ điều hành trên laptop bị lỗi và không thể tìm ra dung lượng còn lại có trong pin. Điều này có thể xảy ra nếu chiếc laptop của bạn luôn được cắm sạc thường xuyên hoặc pin không bao giờ được sử dụng hết.

Bạn có thể biết liệu pin laptop của mình có cần điều chỉnh hay không nếu pin của bạn không bao giờ sạc đầy đến 100% hoặc khi laptop thông báo cho biết thời gian sử dụng pin chỉ còn 35 phút, nhưng máy tính lại tắt máy nhanh hoặc muộn hơn so với con số đó.

Bạn có thể tự mình điều chỉnh và sửa pin laptop bị chai của mình bằng các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sạc đầy pin laptop của bạn lên đến 100% hoặc và để nó trong khoảng 2 giờ để hạ nhiệt.

Bước 2: Bây giờ bạn hãy ngắt kết nối nguồn và để pin tự xả hết. Hiện nay dường như có rất nhiều quan điểm về cách làm này. Bạn có thể để pin cho đến khi nó tự xả hết pin và làm cho laptop tự tắt hoặc bạn có thể đặt pin theo chế độ ngủ đông khoảng 3 đến 5%. Dù bằng cách nào, thì màn hình laptop vẫn luôn phải được bật sáng cho đến khi màn hình tắt đi hoặc vào chế độ ngủ đông.

Bước 3: Bạn cứ để máy tính vẫn tắt trong khoảng từ 3 đến 5 giờ.

Bước 4: Sau đó bật laptop lên lại và để nó sạc hoàn toàn 100% pin.

Với cách làm này, sẽ giúp cho laptop của bạn sẽ cho bạn biết chính xác hơn về thông tin thực tế về dung lượng pin của máy là bao nhiêu.

IV. Tháo pin laptop ra khi cắm điện

Để pin không bị ảnh hưởng thì bạn có thể tháo pin ra khi bạn laptop đang cắm nguồn vào ổ điện. Bạn có thể phải kiểm tra điều này vì một số laptop sẽ không hoạt động đúng với pin đã được tháo. Tuy nhiên, nếu laptop của bạn vẫn hoạt động tốt và luôn được kết nối với nguồn điện, thì bạn chỉ cần tháo pin ra là xong.

 

Các phản ứng hóa học sẽ tiếp tục được xảy ra trong cục pin bất kể nó có đang được cắm trong laptop hay không, nhờ đó sẽ giúp làm tăng tuổi thọ của pin hơn. Bởi vì khi pin ở nhiệt độ mát mẻ và không gặp tình trạng nóng khi cắm điện, thì laptop của bạn sẽ nhận được nhiều dung lượng pin hơn từ cục pin đó.

Tất nhiên, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn nguồn điện của nơi bạn ở luôn được ổn định vì nếu không laptop của bạn sẽ dễ bị tắt máy và bạn sẽ bị mất dữ liệu nếu như xảy ra cúp điện đột ngột.

V. Rút ổ cắm điện ra khi pin laptop sạc đầy

Phương pháp cuối cùng mà bạn có thể sử dụng khi muốn sửa pin laptop bị chai đó là hãy thử sạc pin lên đến 100% và sau đó chỉ cần rút ổ cắm của máy tính ra. Sau đó đợi pin xả gần hết, tức là dung lượng pin còn dưới 5%, thì hãy tiếp tục cắm ổ điện để sạc pin.

Tuy nhiên, cách làm này có thể sẽ làm giảm tuổi thọ trên các loại pin lithium ion đời mới hơn, vì vậy đối với những loại pin đó, bạn chỉ nên để mức pin giảm xuống từ 35% đến 45% và sau đó sạc lại cho tới 75% đến 85% là được. Nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng rõ ràng điều này sẽ mang lại cho laptop của bạn thời lượng pin tốt hơn vì nó sẽ không cần phải thực hiện nhiều chu kỳ sạc pin.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn cách sửa pin laptop bị chai bằng các bước thực hiện đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Bình luận trên Facebook